LỄ TRI ÂN CHÚA NGUYỄN PHÚC KHOÁT NGƯỜI CÓ CÔNG ĐỊNH CHẾ ÁO DÀI VIỆT NAM

Sáng ngày 7/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế tổ chức hành hương và dâng hương dâng hoa và diễu hành tham dự lễ tri ân, dâng hoa, dâng hương Chúa Nguyễn Phúc Khoát – người có công định chế áo dài Việt Nam.

.

.
Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh có ông Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư Thường trực tỉnh Ủy; ông Phan Thanh Hải – TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh; ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở ban ngành, hội may thêu thời trang, các nhà thiết kế áo dài ở Huế và nhóm nghệ nhân Đình Làng Việt ở Hà Nội, Thanh Hóa.

.

.
Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2023 và nằm trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội Mùa Thu.
Chương trình được tổ chức gồm hai phần:
– Tổ chức dâng hương tại lăng Trường Thái (lăng mộ Võ vương Nguyễn Phúc Khoát) vào lúc 06 giờ.
– Tổ chức diễu hành , hương hoa tại Triệu Miếu, Đại Nội Huế vào lúc 7 giờ 30.

.

.
Chương trình mang ý nghĩa nhằm tri ân, ngưỡng vọng tiền nhân. Đặc biệt, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh áo dài Huế nói riêng và áo dài Việt Nam nói chung đến với đông đảo công chúng, du khách trong và ngoài nước.
Hội đồng Nguyễn Phúc Tộc Việt Nam cũng tổ chức lễ húy kỵ và tri ân Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Triệu Miếu cùng ngày.[Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Võ Vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765. Thời chúa trị vì, có nhiều cải cách được ban hành, đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều đình, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Vì thế, ông là người viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài.]

Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

 

Việt Phục Hoàng Thành
Gian hàng cho thuê Việt Phục trong nội khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội
📍Vị trí: Cạnh điện Kính Thiên, gần khu vực chuông cổ và canteen.
🌱Open: 8h-17h các ngày trong tuần🌱
☎️SĐT: Mr. Đăng 0982848525

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *