Áo Ngũ Thân Tay Thụng (Áo Tấc)

Áo Tấc hay còn gọi là Áo Ngũ Thân Lập Lĩnh Tay Thụng (“Ngũ thân” là áo may từ 5 thân, “Lập lĩnh” là cổ đứng – cổ áo đứng và ôm cổ, “Tay Thụng” nghĩa là ống tay rộng). Áo Tấc là một loại lễ phục trang trọng thời Nguyễn nên cũng có tên khác là áo lễ, áo thụng, mọi tầng lớp đều có thể mặc được.
Áo Tấc là trang phục dành cho cả nam lẫn nữ, mặc cùng với quần dài. Áo thường có chiều dài đến hoặc quá đầu gối, với cúc cài bên phải (của người mặc). Thân áo mặt trước và mặt sau đều được ghép từ 2 mảnh vải nhiều ý kiến cho rằng tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu qua một đường may nối giữa 2 thân (gọi là đường trung phùng), ngoài ra có một tà áo con nằm ở phía trong, mặt trước tượng trưng cho bản thân người mặc. Theo quan điểm Á Đông, người con luôn được bao bọc, che chở bởi tứ thân phụ mẫu trong suốt cả cuộc đời, bởi vậy, mỗi khi mặc, con người cần nhớ tới đạo hiếu, đạo làm con, phụng dưỡng, đền đáp công ơn cha mẹ. Áo có năm cúc áo thường bằng kim loại, đá, nhựa. Tay áo rộng và dài, thường dài tới hoặc hơn vạt áo, khi chắp trước ngực sẽ tạo thành hình chữ nhật.
Áo Tấc có thể có hoa văn (long, phượng, chữ thọ,… ), hoặc may bằng vải sa, tơ, gấm trơn… Áo Tấc có thể được mặc cùng với khăn đóng cho nam hoặc khăn lươn cho nữ. Nếu có thể, nên mặc kèm với một áo ngũ thân lót trong giúp áo ngoài lên dáng hơn, đẹp hơn. Áo Tấc có thể được kết hợp với một số phụ kiện như thẻ bài (cho nam), ngọc đeo áo, vòng cổ, vòng tay,… cho nữ.

Hướng dẫn mặc áo

Fullset Ngũ thân tay thụng (Áo Tấc) bao gồm:
+ 1 quần trắng/đen trơn
+ 1 áo Ngũ thân tay thụng (Áo Tấc)
+ 1 khăn lươn (cho nữ)/khăn xếp (cho nam)

Một số mẫu ngũ thân tay chẽn có tại cửa hàng

Áo Tấc 2 lớp trơn (giá thuê 150k)

Áo Tấc 2 lớp có họa tiết (giá thuê 200k)