Áo Nhật Bình

Nhật Bình là thường phục của hoàng hậu, công chúa, triều phục dành cho cung tần nhất, nhị, tam, tứ giai hoặc cũng được biết đến như lễ phục của các mệnh phụ phu nhân thời Nguyễn. Một trong những người có đóng góp lớn trong việc truyền bá Nhật Bình ra quốc tế và được mọi người biết đến nhiều là Nam Phương hoàng hậu. Nhật Bình chỉ dùng cho nữ, và ngày nay được ưa chuộng sử dụng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, chụp ảnh vì trang phục sang trọng, đẹp, chi phí hợp lý và tinh thần dân tộc cao. Ngoài ra, làn sóng cổ phong Việt cũng đang phát triển mạnh mẽ, Việt Phục giúp tạo điểm nhấn và tự hào cho bộ ảnh, sự kiện, đám cưới của mọi người.
Một số đặc điểm dễ nhận biết của Nhật Bình là cổ áo hình chữ nhật, có thể có hoa văn, hoặc không có hoa văn. Về màu sắc, trước kia theo điển chế, thì áo hoàng hậu có màu vàng chính sắc, và không có dải ngũ hành ở phần cổ tay áo, áo công chúa có màu đỏ, có dải ngũ hành ở cổ tay áo, ngoài ra còn nhiều màu sắc khác: xích đào, tím, …Ngày nay, từ sự sáng tạo của các tiệm may, áo Nhật Bình có nhiều màu sắc hơn để khách hàng lựa chọn: trắng, hồng, vàng cam, tím …
Áo nhật bình nếu may đúng form Việt Cổ Phục xưa thì sẽ có dáng áo hình chuông (hoặc hình chữ A, chữ V ngược), phần thân áo xòe rộng che bụng chứ không chiết eo, áo cũng không có ráp vai, không có cầu vai nên không sợ lộ vai thô, nói chung sẽ rộng và cử động thoải mái, nên rất phù hợp với những người mũm mĩm hoặc đang có bầu.

Hướng dẫn mặc áo

Fullset Nhật Bình bao gồm::
+ 1 quần trắng trơn
+ 1 áo Ngũ thân tay chẽn trắng trơn 1 lớp
+ 1 xiêm (thường) có họa tiết
+ 1 áo Nhật Bình
+ 1 khăn vành đóng sẵn

Một số mẫu Nhật Bình có tại cửa hàng

Set áo Nhật Bình (giá thuê 200-250k)